092 322 6886

Mẹo nhổ răng cho bé tại nhà

Các cách thức, các mẹo nhổ răng cho bé như thế nào để an toàn luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Hầu hết các mọi người thường ngại đến phòng khám nha khoa nên hay tìm các cách nhổ răng cho trẻ ngay tại nhà. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên tiến hành nhổ răng sữa tại nhà.

Mẹo nhổ răng cho bé tại nhà

Phụ huynh có thể lựa chọn nhổ răng sữa tại nhà hoặc đưa trẻ đến phòng khám, tùy thuộc vào tình trạng răng cửa trẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh và an toàn, các nha sĩ luôn khuyến khích khách hàng đến phòng khám nha khoa để tiến hành nhổ răng, dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn.

Cách tự nhổ răng cho trẻ tại nhà

 • Khi răng sữa bắt đầu lung lay, bạn nên thường xuyên tác động một lực nhẹ để đẩy nhanh quá trình rụng răng.
 • Dùng băng gạc đã được sát khuẩn lung lay nhẹ chiếc răng sắp rụng.
 • Việc dùng lực tác động lên răng cần được thực hiện mỗi ngày đến khi răng bắt đầu có độ lung lay lớn thì tiến hành nhổ răng.
 • Cần chú ý đảm bảo điều kiện vệ sinh sạch sẽ khi tiến hành nhổ răng tại nhà để phòng tránh tuyệt đối nguy cơ nhiễm trùng khi nhổ răng.
 • Sát khuẩn các dụng cụ nhổ răng cho bé trước khi tiến hành.
 • Thao tác nhổ răng sữa tại nhà cần được thực hiện một cách dứt khoát dể giảm đau nhức cho trẻ.
 • Nhiều người sử dụng chỉ để nhổ răng. Nhưng phương pháp này có thể khiến phần thân răng bị gãy còn chân răng bị kẹt lại trong xương ổ răng.

Một mẹo nhổ răng cho bé đó là dùng tay để làm răng sữa lung lay, không chỉ giúp thúc đẩy nhanh quá trình rụng răng mà còn có thể không cần phải nhổ răng. Hãy sử dụng lực tay nhẹ lúc đầu và tăng lực dần dần về sau. Chú ý kiểm soát lực để không gây đau đớn cho trẻ.

Nhổ răng sữa có thể tự thực hiện tại nhà nhưng cần lưu ý về quy trình vệ sinh

Những điều cần lưu ý khi nhổ răng sữa tại nhà

Trong đa số trường hợp, khi răng sữa của trẻ đã lung lay nhiều, bạn có thể dùng tay để tác động lực và thúc đẩy nhanh quá trình rụng răng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hãy phân tán sự chú ý của trẻ và giữ cho trẻ bình tĩnh để quá trình nhổ răng được thực hiện một cách thuận lợi.
 • Trong trường hợp trẻ không bình tĩnh hoặc không phối hợp cần nhờ một người cố định trẻ.
 • Khi răng chưa lung lay đủ, không nên cố tự nhổ răng. Vì điều này có thể làm trẻ đau đớn, gây tình trạng nhiễm trùng và đau nhức kéo dài.
 • Cho trẻ súc miệng bằng nước muốn ngay sau khi nhổ răng.
 • Cho trẻ ăn những món mềm như cháo, súp sau khi mới nhổ răng.
 • Trong thời gian đầu, hạn chế trẻ ăn những thức ăn cứng, dai, nóng, lạnh.

Tại sao cần cân nhắc khi nhổ răng tại nhà?

Nhổ răng tại nhà dù thực hiện các bước tiệt trùng và mẹo nhổ răng cho bé thì vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp tự nhổ răng tại nhà đã bị viêm nhiễm do không cầm được máu. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định tự nhổ răng cho con. Vì chắc chắn rằng không ai muốn con mình bị đau hay gặp phải các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, hãy đưa con đến các phòng khám nha khoa uy tín. Các bác sĩ có chuyên môn cao về nha khoa, giàu kinh nghiệm sẽ biết cần phải làm gì với các vấn đề răng miệng của con. Đồng thời, nếu bất cứ vấn đề gì phát sinh cũng sẽ được xử lý một cách nhanh chóng.

Hiện nay, các dịch vụ nha khoa đang rất phát triển tại tất cả các tỉnh thành. Nên việc tìm được một phòng khám uy tín để nhổ răng cho bé là một điều không hề khó khăn. Các phụ huynh hãy chú ý tìm hiểu thật kỹ về chất lượng dịch vụ, tay nghề các bác sĩ tại phòng khám để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nhổ răng sữa cho trẻ
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, hãy đưa trẻ đến gặp nha sĩ

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ về mẹo nhổ răng cho bé của Nha Khoa Việt Hưng, bạn có thể đưa ra lựa chọn phương pháp phù hợp và an toàn nhất. Tự nhổ răng sữa tại nhà tuy có thể tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng không thể đảm bảo an toàn 100%. Hãy đưa trẻ đến Nha Khoa Việt Hưng để nhận được dịch vụ chất lượng, uy tín nhất!

Để tư vấn thêm về nhổ răng sữa cho trẻ, vui lòng liên hệ hotline 092 322 6886 hoặc 024 6671 1926.

Đọc thêm

Cách phòng ngứa viêm nướu răng ở trẻ em

Làm thế nào để hàm răng trẻ không bị ngả màu?

Chức năng của hệ răng sữa là gì?