092 322 6886

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sâu răng ở trẻ và cách phòng ngừa

Nguyên nhân dẫn đến sâu răng ở trẻ do đâu?

Ăn đồ ăn vặt nhiều, đồ ăn có đường thường xuyên mà không vệ sinh đúng cách

Đường là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh sâu răng. Thức ăn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất là ăn nhiều đường, đồ ăn vặt và trẻ không đánh răng trước khi đi ngủ. Các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên và đúng cách cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Không thường xuyên đánh răng hoặc đánh răng không đúng cách

Không thường xuyên đánh là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh sâu răng ở trẻ. Răng cần phải được làm sạch thường xuyên nhất là sau khi ăn uống. Nếu không thực hiện đều đặn sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển và có thể gây nên những biến chứng nặng nề.

Đánh răng thường xuyên là một trong các cách bảo vệ răng miệng, tuy nhiên, đánh răng như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Việc đánh răng không đúng cách không những không ngăn cản được vi khuẩn xâm nhập, mà còn có thể gây tổn thương lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh viêm lợi nướu. Vì vậy phụ huynh cần hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách để ngăn chặn bệnh sâu răng.

bệnh sâu răng

Dấu hiệu của bệnh sâu răng ở trẻ

Bệnh sâu răng có thể phát hiện sớm nhờ vào mắt thường hoặc các dấu hiệu, cảm giác của trẻ. Các lỗ sâu đôi khi nhìn thấy rõ ràng là các chấm màu đen hoặc nâu trên răng. Những lỗ sâu này chỉ có thể thấy rõ nhất khi chụp X quang. Vì vậy các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám răng thường xuyên. Ngoài ra cha mẹ cũng nên để ý các dấu hiệu, cảm giác sau đây của trẻ để phát hiện ra bệnh sâu răng kịp thời:

– Miệng trẻ có mùi khó chịu lâu ngày.

– Răng trẻ trở nên nhạy cảm

– Cơn đau xuất hiện rõ hơn khi tiếp xúc với nhiệt, lạnh và dùng thức ăn hay nước uống có đường

– Xuất hiện một đốm trắng như phấn trên răng

Nếu bé bị sâu răng, nha sĩ có thể bôi gel fluoride hay quét lên răng của bé một lớp thuốc để bịt kín chỗ bị sâu. Nếu răng sâu nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ khử trùng rồi trám chỗ sâu hoặc nhổ răng.

bệnh sâu răng
Dấu hiệu của bệnh sâu răng ở trẻ

Cách phòng ngừa bệnh sâu răng ở trẻ

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thường xuyên là cách để ngăn ngừa bệnh sâu răng ở trẻ. Vì trẻ em chưa ý thức được rõ tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng nên các bậc phụ huynh cần đốc thúc và hướng dẫn trẻ trong chuyện này. Cụ thể như sau:

  • Nhiều bé sẽ không thích sử dụng chỉ nha khoa. Tuy nhiên việc dùng chỉ nha khoa sẽ giúp bé ngăn chặn hình thành mảng bám ở các kẽ răng tối đa.
  • Sử dụng kem đánh răng và bàn chải phù hợp.
  • Đảm bảo cho bé uống nhiều nước sau mỗi bữa ăn.
  • Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và mỗi lần 2 phút.
  • Hạn chế, cắt giảm lượng thức ăn có đường và tinh bột.
  • Thường xuyên đưa trẻ đi khám nha khoa để phát hiện bệnh sâu răng sớm nhất có thể.
bệnh sâu răng
Cách phòng ngừa bệnh sâu răng ở trẻ

Dịch vụ trị bệnh sâu răng của Nha khoa Việt Hưng

Các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đi nha khoa khám răng thường xuyên để phát hiện các vấn đề sớm. Nha khoa Việt Hưng chính là địa điểm nha khoa bạn nên tin tưởng. Các bác sĩ của Nha khoa Việt Hưng sẽ khám, xem xét tình hình răng miệng của trẻ và đưa ra các tư vấn, lời khuyên và hướng dẫn cho cha mẹ để cha mẹ theo dõi quá trình chăm sóc răng miệng của bé.

Ngoài ra, Nha khoa Việt Hưng còn có dịch vụ trị sâu răng. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ có hàm răng đẹp chuẩn thẩm mỹ, tự tin với nụ cười của mình!

bệnh sâu răng
Nha khoa Việt Hưng sẽ giúp bạn có nụ cười tự tin tỏa sáng