092 322 6886

Những vấn đề về răng miệng của phụ nữ khi mang thai

Tuy vậy, khác với đàn ông, vấn đề về răng miệng của phụ nữ còn gắn liền với đặc điểm cơ thể và sinh lý mà người đàn ông không có: sinh con, hiện tượng kinh nguyệt, và cả vai trò của bà mẹ trong gia đình… Đặc biệt khi có thai thì vấn đề răng miệng của phụ nữ lại càng cần chú trọng và được quan tâm hơn bao giờ hết để mẹ khỏe, con khỏe.

Mang thai và sinh con là một hoạt động bình thường của phụ nữ trong độ tuổi. Mọi phụ nữ mang thai có những thay đổi trên toàn bộ cơ thể (các cơ quan và hệ cơ quan) trong đó có vấn đề liên quan răng miệng của phụ nữ, ảnh hưởng sâu sắc đến thể chất, tinh thần, tâm lý, tình cảm, do tác động của những thay đổi về nội tiết, tình trạng thai nhi, đặc điểm cá nhân trong sinh hoạt, gia đình và hoạt động xã hội.

Dưới đây là một số điểm cần chú ý, những quan niệm (có phần chưa đúng) về răng miệng và chăm sóc răng miệng ở phụ nữ mang thai.

Vấn đề răng miệng của phụ nữ mang thai – Bệnh sâu răng

Tương truyền rằng: Răng bị mất can-xi khi có thai nên dễ bị sâu: “mỗi lần sinh con là mất một cái răng”. Thế nhưng sự thực thì khoa học đã chứng minh rằng răng dễ bị sâu, không phải vì mất can-xi để thai nhi phát triển, mà vì các yếu tố thực phẩm và vệ sinh răng miệng. Điều này cũng là một điều cần hết sức chú ý trong việc răng miệng của phụ nữ.

Nhiều người ăn vặt (bánh, kẹo, snack)… để vượt qua chứng muốn ói, những cơn thèm ăn thừơng gặp trong những tháng đầu thai kỳ cũng khiến gây ra nhiều vấn đề về răng miệng của phụ nữ. Do đó, phụ nữ đang mang thai cần tăng cường giữ gìn vệ sinh phòng bệnh sâu răng.

Cách để phòng tránh hiệu quả các vấn đề về răng miệng của phụ nữ: Cố gắng tránh ăn vặt, và chải răng sau mỗi bữa ăn. Súc miệng bằng Chlorhexidine 0,12% (biệt dược Eludril) nhiều lần trong ngày được chứng minh là có tác dụng tốt đối với dự phòng sâu răng ở phụ nữ có thai.

Vấn đề về răng miệng của phụ nữ mang thai – Mòn răng

Do chứng ói, ợ chua khá thường gặp, acid từ dạ dày tiếp xúc với men và ngà răng, xói mòn mặt trong các răng cửa và mặt nhai răng hàm khiến cho răng miệng của phụ nữ mang thai dễ bị mòn hơn bao giờ hết.

Quá trình mòn răng diễn ra chậm, làm thai phụ ít để ý nhưng chắc chắn và không hồi phục. Trong trường hợp mòn đến lộ ngà, tình trạng này gây ê buốt và điều trị phục hồi khá phức tạp. Do đó, dù có bận nhiều việc và phải để ý nhiều thứ thì vấn đề răng miệng của phụ nữ mang thai vẫn nên được quan tâm để giúp con khỏe, mẹ khỏe bạn nhé.

Cách để phòng tránh vấn đề răng miệng của phụ nữ khi mang thai đó chính là ngay sau khi ói, ợ chua, đừng chải răng mà các chị em cần súc miệng bằng nước súc miệng có Fluoride. Điều này sẽ giúp răng chắc khỏe, bóng hơn và còn ngăn được chứng mòn răng đấy.

Vần đề về răng miệng của phụ nữ mang thai – Viêm nướu và Bệnh nha chu

Có nhiều quan niệm mà các ông cha ta để lại đó chính là phụ nữ có thai phải tránh đánh răng. Mặc dù hiện nay khoa học kỹ thuật đã tiến bộ thế nhưng vì đảm bảo sức khỏe cho con mà nhiều chị em vẫn áp dụng kinh nghiệm lỗi thời này, gây ra rất nhiều vấn đề liên quan đến răng miệng của phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ thai sản.

Thực sự thì theo nghiên cứu, vấn đề về răng miệng của phụ nữ có thai thường gặp đó chính viêm nướu, khu trú hoặc toàn thể. Bệnh thường bắt đầu từ tháng thứ hai và tăng dần trong thai kỳ đến tháng thứ 8.

Do những thay đổi nội tiết và mao mạch, làm cho mảng bám vi khuẩn và bệnh nha chu dễ xuất hiện. Phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm trùng và có mối liên hệ giữa nhiễm trùng vùng miệng với nhiễm trùng toàn thân và ngược lại. Điều cần chú ý hơn cả, bệnh nha chu là một yếu tố có thể dẫn đến nguy cơ của đẻ non và trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Lưu ý để phòng chứng bệnh này: Giữ vệ sinh răng miệng, dùng bàn chải mềm để đánh răng. Cần khám răng, lấy vôi răng và điều trị răng sâu trong thời kỳ mang thai.

Những tình trạng về vấn đề răng miệng của phụ nữ mang thai khác

U nướu thai nghén (epulis): là một khối tăng sinh mềm, màu hồng ở nướu. Khối u thường phát triển nhanh trong 3 tháng giữa và nhỏ lại, mất hẳn sau khi sinh.

Răng lung lay do tình trạng viêm nướu và viêm nha chu, đồng thời có mất khoáng ở xương ổ. Răng sẽ trở lại bình thường sau khi sinh.

Những lưu ý đặc biệt về răng miệng của phụ nữ mang thai

  • Chăm sóc tốt cho răng miệng của phụ nữ đang mang thai cũng là cho bé
  • Cần coi chăm sóc răng miệng của phụ nữ là một ưu tiên trong thời kỳ mang thai.
  • Tránh những định kiến sai lầm, cho là không được chữa, nhổ răng hoặc ngược lại, “chăm sóc” quá mức.