092 322 6886

NẠO TÚI NHA CHU – CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN TỚI BỆNH NHA CHU

Bệnh nha chu là một bệnh răng miệng thường gặp. Bệnh nhẹ có thể làm người bệnh sưng viêm nướu, gây đau khi ăn hoặc gây hôi miệng. Khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp. Khi gặp thể bệnh nặng, người bệnh có thể bị mất răng phải làm hàm giả. Không những vậy, các nghiên cứu đã chứng minh người bị bệnh nha chu có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch và huyết áp. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các vấn đề liên quan tới bệnh nha chu này nhé!

Nha chu là gì?

Nha chu bao gồm: Nướu (hay lợi) quanh chân răng, túi nướu tạo bởi nướu và cổ răng, xương ổ răng bao quanh chân răng-nằm dưới nướu, hệ thống dây chằng quanh răng có tác dụng neo giữ chắc chắn răng vào xương ổ răng do cấu tạo của mỗi sợi dây chằng là một đầu được vùi sâu vào xương ổ răng, một đầu còn lại đi tới liên kết chặt chẽ với bề mặt chân răng.

Nha chu nhiễm bệnh ở bên trái có tình trạng nướu tuột ra khỏi răng

Bệnh nha chu là gì?

Bệnh nha chu là bệnh của các thành phần thuộc nha chu, nằm xung quanh răng như viêm mãn tính mô nướu, viêm xương ổ răng, viêm mô nha chu nâng đỡ răng.

Nguyên nhân gây ra bệnh nha chu là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh nha chu là do vi khuẩn nằm trên các mảng bám răng khi không đánh răng hay đánh răng không đúng cách. Các mảng bám lâu ngày tích tụ dày thêm và bị vôi hóa, được gọi là cao răng hay vôi răng. Bề mặt của vôi răng thô nhám là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển thêm. Làm gia tăng nguy cơ gây ra bệnh nha chu nếu các mảng bám không được lấy đi kịp thời. Các độc tố do vi khuẩn xâm nhập vào mô nướu, gây viêm; phá hủy các mô nâng đỡ răng chính là hệ thống dây chằng quanh răng làm cho răng tuột khỏi nướu.

Chính vì vậy, trong phòng ngừa bệnh nha chu, việc vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày và việc chăm sóc răng định kỳ ở trung tâm nha khoa để làm sạch răng, cạo vôi răng được coi là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Cấp độ của bệnh nha chu

Bệnh nha chu phát triển qua hai giai đoạn là viêm nướu/viêm lợi và viêm nha chu.

Biểu hiện của bệnh viêm nướu là:

  • Nướu dễ chảy máu khi chải răng và khi làm các điều trị răng miệng như cạo vôi, đôi khi nướu tự chảy máu ở trường hợp nặng.
  • Nướu đổi màu so với bình thường (màu đỏ thẫm hay tím thẫm)
  • Nướu bị sưng đỏ, phù nề.
  • Có triệu chứng bị hôi miệng.

Trong giai đoạn này việc điều trị rất đơn giản. Ví dụ như hướng dẫn làm vệ sinh răng miệng đúng cách, loại bỏ các mảng bám, vôi răng; loại bỏ các kích thích không đúng cách lên nướu như miếng trám thừa, phục hình răng giả không đúng. Bệnh trong giai đoạn viêm nướu phát triển và biểu hiện theo thể trạng chung nên người bị bệnh dễ chủ quan, không điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm nha chu.

Phẫu thuật điều trị nha chu

Biểu hiện của viêm nha chu:

Mất bám dính của nướu vào cổ răng
Xuất hiện túi viêm mủ trong vùng mô quanh răng
Sưng đau có tính chất tái phát lặp đi, lặp lại, chảy mủ
Tiêu xương ổ răng, răng lệch lạc, lung lay và cuối cùng là mất răng

Để điều trị dứt khoát bệnh nha chu thì phải loại bỏ hết các túi viêm mủ trong vùng mô quanh răng bằng cách phẫu thuật nạo túi nha chu..