092 322 6886

Có nên nhổ răng khôn?

Việc có nên nhổ răng khôn hay không là câu hỏi mà Nha Khoa Việt Hưng nhận được rất nhiều từ khách hàng. Các giả thiết về việc nhổ răng ảnh hưởng tới thần kinh, sức khỏe, tuổi thọ… khiến nhiều khach hàng phân vân. 

Cùng giải đáp tất cả các câu hỏi liên quan đến nhổ răng khôn trong bài viết dưới đây. 

Răng khôn là gì?

Răng khôn (hay còn được gọi là răng số 8) gọi để chỉ răng hàm mọc ở phía trong cùng của mỗi bên hàm. Răng khôn thường mọc ở những người ở độ tuổi từ 17 đến 25. 

Chức năng của răng khôn vẫn gây tranh cãi trong giới y học do thời gian mọc chậm đồng thời gây ra nhiều phiền toái.

Phần lớn xương hàm của chúng ta chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, bao gồm 14 răng hàm trên và 14 răng ở hàm dưới. Vì thế, khi đã đến tuổi trưởng thành, thì 4 chiếc răng khôn mọc thêm khiến khuôn hàm trở nên chật chội. Răng khôn không đủ chỗ mọc vì thế nên phải “tự tìm chỗ mọc”

Răng khôn có thể mọc ngược về phía xương hàm, đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ngay bên cạnh hoặc có thể mọc bình thường, nhú được lên khỏi lợi được một phần thì tắc và ngừng mọc vĩnh viễn.

Răng khôn có tác dụng gì?

Người ta gọi răng khôn bởi lẽ những chiếc răng số 8 này được mọc khi con người đã trưởng thành, ở độ tuổi khôn lớn, có thể tự nhận thức được mọi thứ. Do xuất hiện muộn, phải trải qua quá trình mọc chân răng và đủ lớn thì răng khôn mới có thể bắt đầu nhú lên khỏi lợi.

Rất nhiều trường hợp mọc răng khôn không thuận lợi, khiến mọi người gặp tình trạng đau đớn và phiền toái. Do đó, với nhiều người, răng khôn gần như không có tác dụng về mặt thẩm mỹ hay chức năng nhai.

Nói cách khác, răng khôn được xem là kẻ thù của nhiều người bởi chúng mang lại phiền toái và đau đớn rất nhiều. Hầu như răng khôn không sớm thì muộn đều phải nhổ. Theo các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam (Vidental), ước tính tới nay có khoảng 85% răng khôn bị nhổ bỏ thay vì được tồn tại đến hết quãng đời.

Cũng nhiều người cho rằng răng khôn không tự nhiên mà mọc lên hay răng khôn có ý nghĩa riêng của nó nên không thể nhổ bỏ. Hàm răng đủ của con người là có 32 răng, trong đó 4 răng khôn ở cả hàm trên và hàm dưới.

Không những không có ý nghĩa đặc biệt mà mọc răng khôn còn gây hàng loạt biến chứng nguy hiểm. Quá trình mọc răng khôn bao giờ cũng gây ra những cơn đau khó chịu hơn là mọc những răng khác. Chính bởi vậy, trong suy nghĩ của mọi người, mọc răng khôn đi kèm với những nỗi ám ảnh.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ra những tác hại gì?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, răng khôn nếu mọc lệch, mọc ngầm mà không nhổ sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Viêm lợi trùm răng khôn: Khi mọc lệch, răng khôn thường gây ra tình trạng lợi trùm. Lúc này lợi bị trùm lên và khiến thứ ăn bám vào kẽ giữa lợi và răng. Chính vì vậy sẽ khó làm sạch, điều này tạo điều kiện thuận lợi, dẫn tới nhiễm trùng lợi. Biểu hiện của tình trạng này là viêm tấy quanh bề mặt răng khôn.

 • Bệnh viêm nha chu
 • Răng mọc chen chúc
 • Gây sâu răng
 • Viêm mô tế bào
 • U nguyên bào men
có nên nhổ răng khôn
Răng khôn mọc lệch gây ra nhiều tác hại khó lường

Có nên nhổ răng khôn không? Trường hợp nào nên nhổ?

Ngay khi những cảm giác khó chịu do răng khôn mọc lên xuất hiện, đại đa số mọi người sẽ muốn nhổ ngay nó đi. Tuy nhiên, có nên nhổ răng khôn hay không lại khiến nhiều người băn khoăn, chần chừ.

Trường hợp nên nhổ răng khôn

Không phải mọi trường hợp mọc răng khôn đều nên nhổ. Tuy nhiên, việc nhổ răng khôn được xem là cần thiết khi: 

 • Răng mọc lệch hàm làm cho răng cận kề bị đau và giảm chức năng nhai.
 • Hàm bị tổn thương do có u nang xung quanh răng khôn.
 • Răng mọc lệch làm xô lệch cả hàm.
 • Xảy ra nhiễm trùng thường xuyên ở các mô mềm sau chân răng trong cùng.
 • Răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt giữa răng khôn và răng bên cạnh, tương lai sẽ sớm ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cần nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.
 • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai dễ gây sâu răng và viêm nha chu răng.
 • Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng.
 • Với các trường hợp này, người bệnh nên nhanh chóng quyết định nhổ răng để tránh phải đối mặt với một số biến chứng như trên.

Trường hợp không nên nhổ răng khôn

Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào của răng khôn cũng cần phải nhổ. Và không phải tất cả răng khôn đều phải nhổ. Có thể bảo tồn giữ răng khôn ở những trường hợp sau:

 • Sự xuất hiện của nó không gây hại cho răng số 7.
 • Răng khôn không có sự bất thường về hình dạng.
 • Răng mọc thẳng, khớp với răng đối diện tốt.
 • Mắc các bệnh lý mạn tính nhứ: rối loạn đông máu, tim mạch, tiểu đường, huyết áp, bệnh thần kinh…
 • Đang mang thai hoặc cho con bú.
có nên nhổ răng khôn
Việc có nên nhổ răng khôn không phụ thuộc vào tình trạng răng mỗi người

Như vậy không phải trường hợp nào cũng phải nhổ răng khôn. Tuy nhiên với những mọc lệch, mọc ngầm cần phải tiến hành nhổ răng để ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Quyết định có nên nhổ răng khôn hay không là một quyết định không hề dễ dàng. Tốt nhất bạn nên trao đổi với nha sĩ về tình trạng răng khôn của mình để có lời khuyên tốt nhất.

Đọc thêm